热门标签

新2查账网址:Vì sao người bệnh tiểu đường nên hạn chế trái cây sấy khô?

时间:1周前   阅读:7   评论:1

Trả lời:

Trái cây sấy khô chứa lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất cao gấp 3,5 lần trái cây tươi nên một khẩu phần ăn có thể cung cấp một lượng lớn dưỡng chất tốt cho sức khỏe... Trái cây khi được sấy khô sẽ có những thay đổi thành phần như: mất nhiều nước so với trái cây tươi, vitamin hao hụt nhiều trong quá trình chế biến, nhất là vitamin C. Đường và một số loại khoáng chất cũng ít bị giảm sau khi sấy khô nhưng lượng chất xơ được giữ lại hoàn toàn.

Các sản phẩm trái cây khô, trái cây qua chế biến khiến lượng nước mất đi, lượng đường được cô đặc làm hàm lượng đường tăng lên. Ngoài ra, các nhà sản xuất thực phẩm trái cây sấy khô còn cho thêm đường hoặc sirô vào trái cây trước khi sấy làm cho trái cây khô ngọt, hấp dẫn hơn.

Người bệnh tiểu đường cần theo dõi lượng đường, calo hoặc carb khi ăn trái cây sấy khô để kiểm soát đường huyết, tránh nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Người bình thường có thể tiêu thụ từ 1,5-2 ly trái cây tươi một ngày hoặc 1/2 ly trái cây sấy nhưng người tiểu đường chỉ nên ăn cỡ nắm tay. Một ly nho khô có 116 g đường và 520 calo cao gấp 5 lần nho tươi, trong khi nho tươi có 23 g đường và 104 calo. Trong 2 muỗng canh trái cây sấy khô như: nho khô, mận khô, quả sung, chà là... chứa khoảng 15 g carbohydrate.

Người bệnh tiểu đường nên chọn loại trái cây khô không thêm đường; không bỏ thêm muối. Nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều muối dễ tăng huyết áp, bệnh tim mạch. Các sản phẩm trái cây sấy khô nếu chứa chất tạo ngọt vượt quá mức quy định cho phép có thể gây bệnh tim mạch, tiểu đường hoặc nhiều tác hại khác ảnh hưởng đến sức khỏe.

,

新2查账网址www.hg8080.vip)提供新2网址和新2最新网址,包括新2手机网址,新2备用网址,皇冠最新网址,新2足球网址,皇冠新2网址,新2管理网址,新2网址大全,hg0088.com,hga038.com,同时开放新2信用平台查账功能.

,

Trái cây khô chứa chứa nhiều đường nên có thể làm tăng đường huyết. Ảnh: Freepik

Trái cây sấy khô có hàm lượng calo cao hơn các loại trái cây tươi nên dù ăn lượng trái cây nhỏ vẫn làm cơ thể thừa calo, dẫn đến nguy cơ tăng cân cao. Do đó, người bệnh nên đọc kỹ thành phần dinh dưỡng, các thông tin có liên quan ghi trên nhãn bao bì của sản phẩm trước khi sử dụng.

Một số cơ sở sản xuất dùng SO2 (sulfur dioxide) - chất khí có mùi khó chịu được tạo ra từ than hoặc dầu đốt, dùng để khử trùng, tẩy trắng hoặc bảo quản thực phẩm. Một số cơ sở dùng SO2 để duy trì màu sắc tự nhiên, hương vị trái cây ít bị thay đổi, tăng thời hạn sử dụng. Thực phẩm nếu có chứa nhiều chất này có thể gây ra các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn, thậm chí dị ứng với sulfur dioxide, có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ăn uống cân đối, người bệnh nên kết hợp tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày ít nhất 30 phút để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

BS.CKII Trần Thùy Ngân
Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

上一篇:皇冠现金网开户(www.sd2828.net)

下一篇:新2投注网(www.m10086.vip)

网友评论